Tin nóng

Thúc đẩy phát triển nhà ở giá cả phù hợp

Cập nhật ngày: 08/09/2022

Mặc dù Chính phủ có nhiều chế độ, tiện ích chính sách để hỗ trợ các chính sách đối tượng cải thiện nhà ở, bài hát quá trình phát triển đã khai báo một số tồn tại để nhà phát triển có giá phù hợp the most people people, the public worker is timeout. Để thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội, nhà ở giá cả phù hợp, nhiều giải pháp đã được các bộ, ngành, các phương thức đưa ra ...

Thành phố Hà Nội đặt mục tiêu phát triển khoảng 6,8 triệu mét vuông, tương đương 113.000 căn hộ tại xã hội trong giai đoạn 2021-2030. Trong ảnh: Khu nhà ở xã hội HUD (huyện Mê Linh). Ảnh: Nguyễn Quang 

Còn nhiều bất cập

Thông tin về kết quả đầu tư phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân khu công nghiệp, Bộ xây dựng cho biết, đến nay, cả nước đã hoàn thành dự án 301, quy mô xây dựng khoảng 156.000 căn hộ (tổng diện tích hơn 7,79 mét vuông sàn và tiếp tục triển khai 401 dự án, quy mô khoảng 455.000 căn hộ (khoảng 22.718 mét vuông sàn). Ban đầu xây dựng nhà ở xã hội, nhà ở công nhân đã giúp cho hàng trăm hộ gia đình có điều kiện nâng cao chất lượng nhà ở. Tuy nhiên, kết quả này vẫn chưa trả lời như yêu cầu đặt ra.

Theo Bộ Xây dựng, nguyên nhân là chính sách ưu đãi như: Miễn tiền sử dụng đất, giảm 50% thuế... đã ban hành chưa đủ hấp dẫn nên không thu hút, khuyến khích chủ đầu tư. Vốn bố trí cho Ngân hàng Chính sách xã hội trong giai đoạn 2016-2020 để phát triển nhà ở xã hội còn thấp, khoảng 3.163/9.000 tỷ đồng, chỉ đáp ứng khoảng 35% so với nhu cầu. Trong khi đó, vốn để cấp bù lãi suất cho các tổ chức tín dụng để cho vay thực hiện chính sách nhà ở xã hội đến nay vẫn chưa được bố trí. Ngoài ra, nhiều địa phương chưa quan tâm đến phát triển nhà ở xã hội...

Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam Nguyễn Mạnh Hà cho rằng, các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản đều mong muốn tham gia phát triển nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân, bởi ngoài trách nhiệm kinh doanh, đó còn là trách nhiệm đối với cộng đồng, xã hội. Thế nhưng, để thu hút doanh nghiệp tham gia phát triển loại hình nhà ở này, cần giải quyết các vấn đề về thời gian, thủ tục, nguồn vốn cũng như hoạt động phân phối. Thực tế cho thấy, khi phát triển nhà ở xã hội, doanh nghiệp không chủ động được về dòng tiền; đối tượng mua nhà ở xã hội, giá bán, đều do Nhà nước quyết định...

Faker thiếu nhà ở xã hội, nhà ở công nhân so với yêu cầu là một trong những bất cập trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội vững chắc. “Đây là vấn đề cấp bách và yêu cầu phải có giải pháp khắc phục, giúp công nhân, người thu nhập thấp hơn, cải thiện điều kiện sống”, Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Nguyễn Văn Hồi nhận xét.

Khu nhà ở xã hội Hope Residences (quận Long Biên). Ảnh: Trọng Hiếu 

Triển khai nhiều giải pháp

Xác định nhà phát triển ở xã hội, nhà ở công nhân, nhà ở cho đối tượng thu nhập thấp là một trong những nội dung quan trọng của chính sách phát triển kinh tế - xã hội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu các bộ, ngành, UBND các thành phố, thành phố trực thuộc Trung ương phải có quyết tâm cao, tỉnh lực lượng lớn. Mục tiêu được xây dựng ít nhất 1 căn hộ ở xã hội cho thấp nhập đối tượng, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021-2030.

Triển khai chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Xây dựng vui vẻ phối hợp với các bộ, ngành hoàn thiện dự án phát triển nhà ở xã hội, sớm trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, với hình ảnh mục tiêu nhà ở có giá phù hợp với khả năng thanh toán của nhân viên, người lao động trong khu công nghiệp, khu chế xuất, gia đình có thu nhập trung bình, thu nhập thấp.

Bộ trưởng Bộ xây dựng Nguyễn Thanh Nghị cho biết, Bộ xây dựng cũng chủ động Nghiên cứu thảo luận, báo cáo Chính phủ Quốc hội cho ý kiến ​​và thông qua Luật Nhà ở bản sửa đổi (dự kiến ​​tại kỳ họp thứ sáu, Quốc hội khóa XV). Theo đó, sửa đổi, bổ sung các chính sách chế độ cho low entry object group; quy hoạch quy hoạch, quỹ đất phát triển ở xã hội, quản lý chủ đầu tư dự án; các cơ chế ưu tiên tư vấn… Bộ Xây dựng cũng tiếp tục làm việc với một số điểm quan trọng để kiểm tra, đôn đốc việc triển khai nhà ở xã hội, nhà ở công nhân.

Tại Hà Nội, Trưởng phòng Phát triển đô thị (Sở Xây dựng Hà Nội) Bùi ​​Tiến Thành thông tin, theo Chương trình phát triển nhà ở thành phố Hà Nội giai đoạn 2021-2030, thành phố đặt mục tiêu phát triển khoảng 6, 8 mét vuông sàn, tương đương 113.000 căn hộ ở xã hội. Thành phố đặt các giải pháp, thứ nhất là hình thành các khu nhà ở xã hội độc lập, tập trung theo hướng hiện đại, đồng bộ hạ tầng kỹ thuật, xã hội. Hai là, rà soát các khu công nghiệp, khu vực biên giới các khu công nghiệp, rà soát các khu đô thị mới, khu nhà ở chưa có quỹ đất 20% (với Hà Nội là 25%) để xác định vị trí trí, quỹ đất xây dựng ở xã hội. Ba là, bố trí nguồn tiền của các nhà đầu tư thương mại đã nộp tương ứng giá trị quỹ đất 20%, 25% để đầu tư xây dựng nhà ở xã hội.

Ngoài ra, thành phố sẽ kêu gọi, huy động nguồn lực xã hội đầu tư xây dựng ở xã hội; khuyến khích nhà đầu tư hạ tầng khu công nghiệp đầu tư xây dựng ở xã hội đồng của các công ty chế tạo theo quy định của công ty và người lao động trong quá trình xây dựng thành các khu công nghiệp mới.

To đáp ứng nhu cầu rất lớn về nhà ở xã hội, UBND thành phố Hà Nội cũng đã tập trung chỉ đạo hoàn thành 19 dự án với khoảng 1,2 triệu mét vuông sàn giai đoạn 2021-2025 và tiếp tục triển khai 38 dự án dự án còn lại hoàn thành giai đoạn sau năm 2025.

Nguồn: hanoimoi.com.vn


Bài viết cùng chủ đề
Bài viết liên quan

X
Đặt câu hỏi
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.
X
Nhận hồ sơ trực tuyến
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.
X
Yêu cầu gọi lại
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.
Danh sách đối tác